วันนี้มาส่งการบ้านของ
 
 
 
 

บันทึกการดูแลสัตว์

วันที่ 1

วันนี้เป็นวันแรกที่เราเริ่มแลกสัตว์เลี้ยงกันล่ะจ้ะ

 

เราพาราฟซึ่งเป็นแมวของเราไปแลกกับ เฟอเรท ของน้อง อาเลย์นา แคลร์ เป็นเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยนเหมือนกันแต่เธออยู่ปี 4 มาจากเดิร์มสแตรงก์จ้ะ เป็นสาวน้อยตัวเล็กๆ เห็นแล้วน่าเอ็นดูมากเลยล่ะ

แล้วก็เฟอเรทของเธอเป็นเฟอเรทสีขาวมีลายดำเล็กน้อย ดูท่าทางติดคนง่ายเหมือนกัน และดูเหมือนทางราฟของเราเองก็จะติดทางนั้นมากเหมือนกัน เราจึงตัดสินใจลองแลกสัตว์เลี้ยงกันสักหนึ่งสัปดาห์จ้ะ


อาเลย์นา หรือเรียกสั้นๆ ได้ว่า อัล บอกว่าเฟอเรทของเธอชื่อ อาร์มิน เป็นเด็กผู้ชายล่ะจ้ะ แล้วก็ติดบ่าคนมากเลยล่ะซึ่งเราดูแล้วก็คิดว่าน่าจะจริงนะจ๊ะ เพราะพอมาถึงอาร์มินก็ปีนป่ายขึ้นมาอยู่บริเวณบ่าเราทันทีเลย เข้ากับเราได้ง่ายขนาดนี้หวังว่า 7 วันหลังจากนี้คงจะไม่มีปัญหาอะไรหรอกนะ?


ส่วนเรื่องอาหารการกิน น้องอัลก็บอกไว้ว่าไม่ลำบากมากเท่าไหร่ หลักๆ อาร์มินสามารถทานอาหารแมวของราฟได้เป็นปกติ แต่เห็นบอกว่าชอบเนื้อเป็นพิเศษ แต่ต้องทำเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ล่ะ แล้วก็ไม่ทานผักเลย วันนี้เลยลองให้ชิมอาหารของราฟ แล้วเห็นว่าไม่มีปัญหาจริงๆ


โดยรวมๆ คิดว่าหลังจากนี้คงดูแลไม่ต่างกับแมวเท่าไหร่ล่ะมั้งจ๊ะ ยังไงหนึ่งอาทิตย์จากนี้ก็ต้องฝากตัวด้วยนะอาร์มิน (เ

พื่อคะแนน และเพื่อฮอกมี้ด)

 

วันที่ 2

คืนแรกผ่านไปหลังจากที่นอนกับอาร์มิน… เพราะปกติเราให้ราฟมานอนด้วยกัน เลยคิดว่ากับอาร์มินเองก็น่าจะไม่ต่างกันนักแม้จะเป็นเฟอเรทก็ตาม

 

แต่ว่าวันนี้กลับตื่นมาแล้วรู้สึกปวดบ่าและบริเวณต้นคอมากๆ เลยล่ะจ้ะ เห็นน้องอัลบอกว่าอาร์มินค่อนข้างติดบ่าคน แต่ก็ไม่คิดว่าจะติดขนาดนี้ ตอนที่ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกหนักบริเวณคอจนเกือบหายใจไม่ออกนี่ ก็ทำเอาแทบแย่เลยจ้ะ

 

 

 

คิดว่าวันนี้กลับมาจะทำที่นอนดีๆ ให้อาร์มินได้อยู่แทน เพราะดูเหมือนว่าเจ้าตัวจะไม่ยอมอยู่ตรงที่นอนของราฟ (ที่ราฟไม่ยอมนอน) ซึ่งก็อาจจะดีเพราะว่าถ้าได้ราฟกลับมาก็อาจจะมีปัญหาก็ได้ เพราะถึงไม่ได้นอนแต่ราฟก็หวงที่ มากเลยล่ะ ด้วยความที่รีบวันนี้ตอนเช้าจึงวางอาหารทิ้งไว้ให้ก่อนจะออกไปเรียน


โชคดีที่วันนี้วิชาเรียนมีอัดแน่นแค่ช่วงเช้าเลยได้กลับมาจัดการที่นอนให้อาร์มิน อาหารที่วางไว้ให้ก็พร่องลงอย่างเห็นได้ชัด แสดงให้เห็นว่าไม่มีปัญหากับอาหารแมวที่ให้ ออกจะดูชอบอยู่อย่างที่น้องอัลบอกด้วยจริงๆ


หลังจากที่จัดที่นอนให้อาร์มินแล้ว แต่เหมือนว่าเจ้าตัวจะไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่นัก คิดว่าคงต้องรอดูคืนนี้อีกทีแล้วล่ะ

 
 
 

วันที่ 3

และแล้ววันนี้ก็รู้ว่า ที่นอนที่จัดให้นั้นไม่ได้ผลล่ะ สุดท้ายอาร์มินก็ยังมานอนซุกแถวๆ บ่าของเราเหมือนเดิมกลายเป็นว่าตอนนี้ปวดบ่าและคอทั้งสองข้างเลยล่ะจ้ะ หลังจากนี้อาจจะต้องพยายามนอนสลับข้างเพื่อให้อาร์มินได้หนุนบ่าจนกว่าจะครบ 7 วันตามกำหนดแล้วจริงๆ หวังว่าบ่าคงไม่ล้าไปก่อนล่ะนะ ต้องรู้สึกเหมือนนอนตกหมอนไปอีกหลายวันเหมือนกันนะ


วันนี้ตารางเรียนค่อนข้างว่าง มีเรียนวิชาปรุงยาในช่วงเช้าและป้องกันตัวจากศาสตร์มืดตอนช่วงเย็น เราจึงตัดสินใจวางแผนพาอาร์มินออกไปเดินเล่นตอนช่วงเวลาว่างจากนั้น เห็นน้องอัลบอกว่าอาร์มินชอบเนื้อ เลยหยิบเนื้อและเบคอนมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เก็บกลับมาจากโต๊ะอาหารด้วย

อาร์มินค่อนข้างแอคทีฟกว่าปกติมากๆ พอได้ออกมาข้างนอก (ทั้งที่ปกติก็แอคทีฟอยู่แล้ว) เราไม่ค่อยแน่ใจนักว่าควรพาออกมาเดินเล่นบ่อยแค่ไหน แต่ก็คิดว่าจะพยายามพาออกมาเดินเล่นถ้ามีเวลา

 

อ้อ...แล้วก็วันนี้ ก่อนจะไปเรียนปรุงยาต่อ เราได้เอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดตัวให้กับอาร์มินด้วยล่ะจ้ะ เพื่อทำความสะอาดเพราะน้องอัลบอกว่าอาร์มินไม่ค่อยชอบน้ำสักเท่าไหร่ แต่เพื่อป้องกันกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ก็สามารถเช็ตตัวให้ทันได้แล้วเราก็คิดว่าการให้คนอื่นอาบน้ำให้แทนเจ้าของเนี่ย สัตว์เลี้ยงอาจจะค่อยไม่พอใจก็ได้ เลยตัดสินใจค่อยๆ เช็ดตัวให้แทนคงเป็นวิธีที่ดีที่สุด


จะว่าไป เฟอเรทเนี่ยเป็นสัตว์ที่มีกลิ่นตัวค่อนข้างแรงเหมือนกันนะจ๊ะ แรงกว่าแมวเยอะมากเลยทีเดียว เคยได้ยินว่าสายพันธ์ใกล้เคียงกับสกั๊งค์ อืม… มีสิทธิ์เป็นไปได้เหมือนกันนะจ๊ะ

 

 

 

 
 

วันที่ 4

เช้าวันที่ 4 แล้วหลังจากแลกอาร์มินมา วันน